ความท้าทายสำคัญประการหนึ่งในอุตสาหกรรมอาหาร การควบคุมที่มีประสิทธิภาพหรือการลดกิจกรรมของแบคทีเรียในอาหาร และ หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งในการต่อสู้กับแบคทีเรีย คือ การแช่เย็นและการแช่เยือกแข็ง
เมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง การเติบโตของจุลินทรีย์จะลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ใช่เพียงเพราะว่าอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์ที่ลดลงเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะการลดค่า water activity (aw) ในอาหารและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งต้องการน้ำในการเจริญเติบโตในอาหารอีกด้วย
การแช่เย็นผลิตภัณฑ์อาหารช่วยลดความเสี่ยงในการเติบโตของแบคทีเรีย แต่การแช่เย็นอย่างรวดเร็ว หรือ การแช่เยือกแข็ง ( Cryogenic freezing) โดยการใช้สารไครโอเจน (cryogen) จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับผลิตภัณฑ์ได้ดีมากยิ่งขึ้น
การแช่เยือกแข็ง (Cryogenic freezing) ยังสามารถช่วยรักษาคุณภาพของอาหารด้วย เมื่อผลิตภัณฑ์ถูกแช่แข็ง จะเกิดการก่อตัวของผลึกน้ำแข็ง ยิ่งผลึกมีขนาดเล็กและกระจายตัวมากเท่าใด ยิ่งทำให้คุณภาพและรสชาติของผลิตภัณฑ์ที่ถูกแช่แข็งดีขึ้นเท่านั้น วิธีการเดียวที่จะทำให้มั่นใจว่าผลึกขนาดเล็กมีการก่อตัวอย่างสม่ำเสมอ และกระจายตัว ทั้งภายในและภายนอกเซลล์ ของผลิตภัณฑ์อาหาร คือการแช่เยือกแข็งอาหารอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิเย็นอย่างยิ่งยวด
การส่งมอบความเชี่ยวชาญอันยาวนานด้านสารไครโอเจนในฐานะที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการแช่เย็นและแช่เยือกแข็งอาหารในระดับโลก เราจัดทำนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ามาเป็นระยะเวลาหลายทศวรรษ เรามีเครื่องแช่เยือกแข็ง (Cryogenic freezer) แบบครบวงจรนำเสนอสำหรับการแช่เยือกแข็งและการแช่เย็น ด้านสารไครโอเจนของเรามีทั้งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซไนโตรเจน เพื่อลดอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์อาหารอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสำหรับกระบวนการผลิตที่ด้านปลายน้ำและยังเป็นการช่วยรักษาคุณภาพตามธรรมชาติของอาหารด้วยอุณหภูมิที่เย็นอย่างยิ่งยวด
การแช่เย็นและแช่เยือกแข็งด้วยสารไครโอเจน จะช่วยรักษาคุณภาพทางธรรมชาติของอาหาร โดยเก็บกักความสดใหม่ ช่วยลดการสูญเสียน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ (yield loss) และรักษารสชาติดั้งเดิมของอาหารที่ผู้บริโภคและเชฟต้องการอีกด้วย
ในกระบวนการขนส่งอาหารแช่เยือกแข็ง ในระหว่างการเดินทางขนส่งการใช้ก๊าซไครโอเจนเหลวยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่น ในการรักษาอุณหภูมิที่แม่นยำในการแช่เย็นและแช่เยือกแข็งอาหาร และไม่มีเสียงดังรบกวนอีกด้วย
สโนว์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 snow) หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม น้ำแข็งแห้ง เป็นสารทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพมาก และใช้งานง่าย คาร์บอนไดออกไซด์เหลวสามารถเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นที่อุณหภูมิ –79ºC (–109ºF) ที่ความดันบรรยากาศ คาร์บอนไดออกไซด์ในสถานะของแข็งสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากสำหรับผลิตภัณฑ์ในเครื่องผสมอาหาร เครื่องปั่น บรรจุภัณฑ์ กล่อง และเครื่องแช่เย็นแบบคอมโบ
สโนว์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 snow) มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อใช้ร่วมกับ snow horns หรือ หัวฉีด (nozzle) ที่ออกแบบเป็นพิเศษ เราได้ออกแบบและทำหัวฉีดหลากหลายแบบที่รับรองประสิทธิภาพในการผลิตสโนว์คาร์บอนไดออกไซด์และทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว เรายังมี snow horns หลายแบบตั้งแต่แบบใช้งานด้วยมือ (manual) และแบบเครื่องพกพา/เคลื่อนย้ายได้ ไปจนถึงแบบเครื่องติดตั้งถาวร อุปกรณ์สำหรับการแช่แข็งทั้งหมดของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด และยังได้รับมาตรฐานสุขอนามัยอุตสาหกรรมสูงสุดด้วยเช่นกัน
ข้อมูลเพิ่มเติมจากตัวอย่างต่อไปนี้ จะแสดงให้เห็นว่าเราสามารถช่วยให้คุณเอาชนะความท้าทายในเรื่องการแช่เย็นและแช่เยือกแข็งเฉพาะอุตสาหกรรมของคุณได้อย่างไร
- ผลิตภัณฑ์นม
- อาหารแห้งและเบเกอรี่
- ปลาและอาหารทะเล
- ผักและผลไม้
- เนื้อสัตว์
- อาหารจัดเตรียม และอาหารพร้อมรับประทาน